Các nhà khoa học không tranh cãi

EnjoyNT

TPCN mới danh cho xương khớp EnjoyNT được đưa ra thị trường cách đây không lâu, những kết quả sử dụng chỉ mới bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, kết quả của glucosamine – một trong những thành phần chính của EnjoyNT thì rất nhiều.

Trong những năm gần đây, gần 100 thí nghiệm chính thức về chất này đã được tiến hành trên khắp thế giới. Và những kết quả mà chúng tôi đưa ra dưới đây là những minh chứng hùng hồn nhất. 

Italia, Venice 

Một trong những nghiên cứu đầu tiên về glucosamine được tiến hành vào năm 1980 bởi các chuyên gia người Ý. Họ đã tiến hành theo dõi 30 bệnh nhân lớn tuổi (hơn 70 tuổi) được đưa vào bệnh viên với lý do viêm khớp mạn tính nặng.

Trong 3 tuần lễ, một nữa trong số họ được tiêm và cho dùng glucosaminesulphate dạng viên, trong khi đó nhóm còn lại được điều trị bằng các phương pháp giảm đau thông thường – cũng tiêm và cho dùng sản phẩm dạng viên.

Cả hai nhóm bệnh nhân đều cảm thấy giảm đau đáng kể, chức năng xương khớp được cải thiện.

Nhưng sau khi kết thúc điều trị, sức khỏe của các bệnh nhân được điều trị bằng glucosamine vẫn tiếp tục được cải thiện, trong khi đó, kết quả này lại không thấy được ở nhóm bệnh nhân kia. Kết quả cuối cùng cho thấy, trong nhóm bệnh nhân được điều trị bằng glucosamine có 4 người hoàn toàn không còn các triệu chứng của viêm khớp, trong khi ở nhóm còn lại không thấy dấu hiệu cho thấy sự bình phục. 

Phi-lip-pin, Manila 

Một nghiên cứu khác được thực hiện dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ Jose Pujalte và các cộng sự tại Bệnh viện chỉnh hình quốc gia. Nghiên cứu được tiến hành trên 20 bệnh nhân và chia thành hai nhóm.

Nhóm đầu tiên được cho sử dụng glucosaminesulphate với hàm lượng 1500 mg mỗi ngày.

Nhóm còn lại sử dụng thuốc trấn an – viên ngọt.

Ngoài ra, các bệnh nhân đều nhận được sự chăm sóc hỗ trợ y tế khác như nhau.

Sau 8 tuần, các bệnh nhân ở nhóm thứ nhất giảm hẳn các cơn đau khớp cũng như hiện tượng sưng mô, các khớp bắt đầu chuyển động linh hoạt hơn.

Giai đoạn cuối của nghiên cứu, Tiến sĩ Pujalte phát hiện ra rằng, glucosamine không chỉ có tác dụng tốt đến khớp mà còn có tác dụng nâng cao hiệu quả của các phương pháp điều trị hiện đại các chứng bệnh về khớp. 

Italia, phòng thí nghiệm thành phố Pavia và Rotta 

Một nữa các bệnh nhân nhập viện vì viêm khớp đến từ nhiều khu vực khác nhau được cho sử dụng glucosaminesulphate với liều lượng 1500 mg mỗi ngày.

Sau 3 tuần cho thấy, 72% số bệnh nhân trong nhóm kiểm tra so với nhóm còn lại có kết quả “tốt” hoặc “rất tốt”. Gần 20% những người tham gia thử nghiệm hoàn toàn thoát khỏi sự hành hạ của những cơn đau, cũng như những triệu chứng khó chịu khác. 

Bên cạnh đó, các nhà y học đã lấy mẫu mô của sụn đùi và đầu gối của cả 2 nhóm bệnh nhân để nghiên cứu kỹ hơn.

Sự khác biệt thu được rất rõ ràng.

Trong sụn của những bệnh nhân không sử dụng glucosamine có những khoảng trống đặc trưng, những sợi thô sơ đặc trưng cho bệnh viêm khớp nặng.

Trong khi đó, đỗi với các bệnh nhân sử dụng glucosamine, bề mặt sụn phẳng lì, dấu hiệu của viêm khớp còn lại rất ít. Theo kêt quả các nghiên cứu cho thấy quá trình phục hồi sụn diễn ra sau 30 ngày. 

Tiến sĩ Drovanti và các cộng sự đã tiến hành một thí nghiệm khác.

Thí nghiệm tiến hành trên 80 bệnh nhân ở độ tuổi gần 60 đã nhập viện Vigavano được 1 tháng.

Những người này được chẩn đoán viêm đốt sống cổ, viêm cột sống vùng thắt lưng hoặc viêm ở những vùng khớp khác. Các bệnh nhân được giữ không chuyển động và điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu.

Phương pháp nghiên cứu cũng được tiến hành như thường lệ: Một nữa số bệnh nhân trong nhóm được cho sử dụng glucosaminesulphate với liều lượng 1500 mg mỗi ngày, nữa còn lại sử dụng các viên đường vị ngọt.

Một lần nữa, kết quả thu được tương tự các nghiên cứu trước khi các biểu hiện tốt hơn được thấy ở các bệnh nhân sử dụng glucosamine. Trong số 40 người sử dụng glucosamine có 10 người hoàn toàn thoát khỏi các triệu chứng khó chịu của căn bệnh. Trong khi đó, kết quả tương tự không xảy ra ở nhóm còn lại 

Nga, Obninsk 

Năm 1999, hiệu quả lâm sàng của glucosamine trong việc điều trị các bệnh về khớp trong điều kiện ngoại trú đã được nghiên cứu tại Trung tâm khoa học phóng xạ thuộc Viện hàn lâm Khoa học Y học Nga. Sau đây là một số trích dẫn từ báo cáo của các chuyên gia Y học 

“…Chúng tôi quan sát 63 bệnh nhân trong độ tuổi từ 40 đến 70. Trong đó có 25 nữ và 38 nam.

Theo chẩn đoán 59 người trong số đó mắc bệnh viêm đa khớp, 3 bệnh nhân thấp khớp. Chẩn đoán được tiến hành trên cơ sở đánh giá lâm sàng các số liệu thống kê, khám bệnh nhân, xét nghiệm máu, phân tích sinh hóa và miễn dịch, chụp X-quang xương và khớp kết hợp với giải mã màu và quét radionuclide xương. …

Bệnh nhân được cho sử dụng glucosamine liều lượng 3 lần 1 ngày, mỗi lần 2 viên sau bữa ăn 30 phút, trong suốt 30 ngày. Trong quá trình điều trị, không có hiện tượng không hấp thụ thuốc, và việc thay đổi phương pháp điều trị hoặc ngừng hẳn là không cần thiết…” 

Kết quả thí nghiệm được đúc kết như sau :

Sử dụng glucosamine trong điều trị viêm đa khớp cho phép cải thiện tình trạng của bệnh nhân.

Kết quả thu được — các cơn đau được giảm đáng kể hoặc biến mất hoàn toàn trong điều kiện đứng yên hoặc cả khi chuyển động xương và khớp; các chỉ số đặc trưng cho mức độ bệnh tật giảm mạnh; hiện tượng đau nhức khi sờ, nắn giảm mạnh.
Theo kết quả scan xương, phần lớn người bệnh có dấu hiệu phục hồi cấu trúc xương-sụn do quá trình trao đổi khoáng chất được cải thiện.
Theo kết quả chụp X-quang, mật độ mô xương được phục hồi nhờ quá trình chuẩn hóa quá trình trao đổi khoáng chất.
Sử dụng glucosamine trong điều trị viêm khớp không gây nên những thay đổi về thành phần máu, không gây ra các phản ứng của hệ miễn dịch, ngoài phản ứng cho thấy sự thuyên giảm hiện tượng viêm sụn và các mô liên kết.
Trong quá trình điều trị, không thấy phát sinh tác dụng phụ.
Đây là liệu pháp cần được khuyến khích sử dụng rộng rải trong việc điều trị một cách hệ thống các chứng bệnh liên quan đến khớp và hệ vận động.

Đức, Frankfurt 

Bác sĩ Böhme và các cộng sự đã kiểm tra tác dụng của glucosaminesulphate lên 68 vận động viên thể thao mắc chứng bệnh nặng mà người ta vẫn ta vẫn thường gọi là “đầu gối của những vận động viên nhảy”.

Trong 40 ngày, các vận động viên được cho sử dụng glucosaminesulphate liều lượng 1500 mg mỗi ngày, sau đó trong thời gian 90-100 ngày tiếp theo sử dụng với liều lượng 0,75 g mỗi ngày.

Sau 4 tuần, các cơn đau khớp gối hoàn toàn chấm dứt.

Đến tuần thứ 8, hiện tượng đau nhức khỏi hẳn. Sau 4-5 tháng, các vận động viên đã có thể luyện tập với cường độ như trước khi chấn thương mà không thấy sự suy giảm sức khỏe.

Kết quả kiểm nghiệm sau 1 năm cũng khẳng định sự thành công tuyệt đối của phương pháp điều trị được áp dụng. 

Mỹ, Newyork 

Các nhà nghiên cứu Trường Đại học Columbia ở Newyork đã khẳng định rằng, glucosamine khi được sử dụng trực tiếp lên vết thương, vết mổ, giúp tăng tốc độ liền sẹo lên 10%. Con số này có thể được xem là không đáng kể, nhưng cần lưu ý rằng, có rất ít chất có tác dụng tăng tốc độ liền sẹo của các vết thương. 

Khi các vết mổ được xử lý bằng Chitine (loại chất có bên ngoài xương cua, tôm hùm, sâu bọ) thì tốc độ liền sẹo tăng lên 30%. Chitine là một loại polymer, trong thành phần của nó có glucosamine.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, sau khi sử dụng chitine ở vùng vết thương có những loại men, những men này tham gia vào quá trình làm lành vết thương bằng cách từ từ giải phóng ra lượng glucosamine cần thiết từ chitine 

Số liệu thu được từ loạt nghiên cứu này cho được kết quả như nhau khi thêm glucosamine vào các vùng mô sụn. Nói cách khác, nếu ở vùng vết thương có đủ lượng glucosamine thì quá trình phục hồi xảy ra nhanh hơn. 

Bồ Đào Nha, Oporto 

Bac sĩ Antonio Lopes Vaz đã tiến hành nghiên cứu trên 40 bệnh nhân với mục đích so sánh hiệu quả tác dụng lên các triệu chứng viêm khớp của glucosamine so với các liệu pháp truyền thống dựa trên ibuprofen. 

Sau khi tiến hành, ông thu được kết quả như sau : 

Trong 2 tuần đầu tiên, ibuprofen cho kết quả giảm đau nhanh hơn, tuy nhiên sau 8 tuần thì nhóm bệnh nhân sử dụng glucosamine phải chịu đựng các cơn đau ít hơn 3 lần so với nhóm sử dụng ibuprofen.

Đặc biệt, 20% những người sử dụng glucosamine không còn hiện tượng sưng phù ở khu vực đầu gối, trong khi đó những bệnh nhân ở nhóm còn lại không thu được kết quả tương tự…

 

EnjoyNT - Hỗ trợ toàn diện các khớp xương

EnjoyNT - Hỗ trợ toàn diện các khớp xương

Tin tức - sự kiện Khác