Ráy tai tốt hơn bạn nghĩ

Vì suy nghĩ ráy tai là chất bẩn nên mọi người cảm thấy hợp lý khi sử dụng tăm bông để lôi ráy tai ra ngoài. Nhưng ráy tai rất tốt vì nó giúp bảo vệ phần bên trong tai nhờ đặc tính kháng khuẩn. Không những thế, ráy tai giúp nước có thể trượt ra khỏi ống tai một cách dễ dàng.
 
Ráy tai hoàn toàn có thể thoát ra ngoài cùng vi khuẩn và tế bào da chết. Khi bạn tắm, nước làm ráy tai bong ra một ít, hãy nhẹ nhàng giúp nó thoát ra ngoài nhé. Trong khi bạn nói chuyện, nhai hoặc di chuyển hàm cũng khiến ráy tai bong ra.
 
Với một số trường hợp có quá nhiều ráy tai thì có thể ảnh hưởng đến thính giác của họ và làm cho họ đau đớn. Khi đó, bác sĩ tai mũi họng có thể giúp lấy ráy tai của bạn ra một cách nhanh chóng và không đau.
 

Tai là cơ quan có thể tự làm sạch

 

Nhiều người dùng tăm bông làm sạch tai, tuy nhiên đây là thói quen cần loại bỏ (Ảnh minh họa).

 

Các bộ phận khác trên cơ thể cần phải được làm sạch, nhưng tai thì khác. Tai của bạn là cơ quan có thể tự làm sạch, tự chăm sóc chính mình. Không chỉ tăm bông, người ta còn dùng nhiều thứ khác như tóc, chìa khóa, bút mực, bút chì… để làm sạch tai. Những thứ này có thể làm tổn thương nghiêm trọng đến tai bạn.

 

Tăm bông gây hại đến đôi tai

 
Sở dĩ nói tăm bông làm hại đôi tai bởi vì khi đẩy tăm bông vào tai, bạn không chỉ mang vi trùng mới vào tai của mình mà còn đẩy một số ráy tai vào bên trong. Bằng cách ngoáy, bạn lại vô tình đẩy những ráy tai vào trong khiến bụi bẩn và vi khuẩn cùng với ráy mắc kẹt lại bên trong tai.
 

Chưa kể đến trường hợp bạn ngoáy tai quá mạnh sẽ đâm vào màng nhĩ và làm vỡ màng nhĩ. Điều này hoàn toàn có thể, vì màng nhĩ là một màng mỏng cực kỳ ở phần cuối của ống tai. Nó hoàn toàn có thể vỡ ngay cả với một que bông gòn. Vỡ màng nhĩ gây cho bạn đau đớn và có thể khiến mất thính giác.

Theo Kim Vân (Ngày nay)

Tin tức - sự kiện Khác