Hút thuốc lá - coi chừng vô sinh

 

Tỉ lệ người trưởng thành hút thuốc lá tại Việt Nam vẫn ở ngưỡng cao với gần 50% dân số hút thuốc.

Thực trạng này làm cho hơn 73% người trưởng thành bị phơi nhiễm khói thuốc thụ động tại nhà, 60% người lao động bị phơi nhiễm khói thuốc tại nơi làm việc.

THUỐC LÁ

Thông tin này được đưa ra tại chiến dịch truyền thông để giảm thiểu việc sử dụng thuốc lá, chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam, Bộ Y tế và Trung ương đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

30% ca mắc mới bệnh ung thư do thuốc lá

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, bệnh do thuốc lá ngày càng tăng.

UNG THƯUNG THƯ PHỔI

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy tỉ lệ mắc ung thư phổi ở người hút thuốc lá cao gấp 10-20 lần người không hút, cùng với nguy cơ nhồi máu cơ tim tăng 10-15 lần và tai biến mạch máu não cao gấp 2-4 lần ở người hút.

VÔ SINH

Hút thuốc lá còn làm giảm khả năng sinh dục, gây bất lực, tăng nguy cơ vô sinh ở cả 2 giới.

Đáng chú ý, nữ giới hút thuốc lá làm tăng nguy cơ sẩy thai cao gấp 3 lần và giảm cân nặng ở trẻ sơ sinh từ 200-400 g.

thuốc lá

Ngoài ra, hút thuốc lá thụ động (hít phải khói thuốc) cũng là nguyên nhân của 600.000 ca tử vong mỗi năm do các bệnh lý nguy hiểm, trong đó có 64% số tử vong là nữ.

HÚT THUỐC LÁ

Cũng về vấn đề này, TS Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K (Hà Nội) nhấn mạnh thêm, mỗi năm cả nước có thêm khoảng 150.000 người mắc bệnh ung thư và hơn 7.500 người tử vong, trong đó, 30% số ca mắc mới bệnh này là do thuốc lá gây ra.

HÚT THUỐC LÁ

Hiện Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất thế giới với hơn 47% (khoảng 15 triệu nam giới trưởng thành) đang hút thuốc lá, 47 triệu người tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá.

Hút thuốc lá là một trong những lý do dẫn đến ung thư.

Hút thuốc lá là một trong những lý do dẫn đến ung thư.

Truyền thông là giải pháp hiệu quả?

Theo thống kê của Bộ Y tế, tổng chi phí cho điều trị và chăm sóc của ba bệnh trong số 25 bệnh do thuốc lá gây ra là 2.304 tỷ đồng.

Việt Nam hiện đang là một điểm nóng về vấn đề thuốc lá, tuy nhiên trên thực tế người dân hút thuốc vì không ý thức được sự độc hại, nguy hiểm của khói thuốc.

UNG THƯ PHỔI

Trong khi đó, nghiên cứu cho thấy các chiến dịch truyền thông đại chúng là một trong các biện pháp hiệu quả nhất để khuyến khích mọi người không hút thuốc.

Để hướng tới một Việt Nam không khói thuốc, Bộ Y tế và Trung ương Đoàn đã phát động chiến dịch truyền thông để giảm thiểu việc sử dụng thuốc lá, chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam với sự trợ giúp của Quỹ Lá Phổi Thế giới.

HÚT THUỐC LÁHÚT THUỐC

Theo đánh giá của ông Gabit Ismailov, Phó chánh văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam đã có những hoạt động rất tốt để phòng chống tác hại của thuốc lá.

Điều quan trọng nhất là Việt Nam phải thực hiện một môi trường không khói thuốc lá đặc biệt ở các đối tượng thanh thiếu niên đang trong độ tuổi trưởng thành.

Các nghiên cứu cho thấy truyền thông đại chúng là một trong các biện pháp hiệu quả nhất để khuyến khích mọi người không hút thuốc. Đó cũng là một trong các chiến lược của Tổ chức Y tế thế giới để làm giảm việc tiêu thụ các sản phẩm thuốc lá.

HÚT THUỐC LÁ

Theo đó, chiến dịch truyền thông sẽ có hai nội dung chính là truyền thông về tác hại của việc sử dụng thuốc lá và hút thuốc lá thụ động thông qua quảng bá các cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh in trên vỏ bao thuốc lá trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

KHÔNG HÚT THUỐC LÁ

Đồng thời, tổ chức cuộc thi sáng tác video clip, ảnh, tranh áp phích cổ động với chủ đề “Cuộc sống không khói thuốc lá” trên mạng xã hội nhằm khuyến khích giới trẻ tham gia hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá và bình chọn các ảnh, tranh áp phích và video clip hay và ý nghĩa nhất để ủng hộ việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá.

Thái Bình

Tin tức - sự kiện Khác