Nước uống hay nước sạch là các loại nước đủ độ tinh khiết tối thiểu để con người hoặc các loài động vậtthực vật có thể uống, tiêu thụ, hấp thu hoặc sử dụng mà ít gặp nguy cơ tác hại trước mắt hoặc về lâu dài.

Trong hầu hết các nước phát triển, nước uống được cung cấp cho các hộ gia đình, các hoạt động thương mại và công nghiệp là tất cả các nước uống phải đạt tiêu chuẩn về vệ sinh (thường là nước máynước ngọtnước lọc), mặc dù chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ được thực tế tiêu thụ hoặc được sử dụng trong chế biến thực phẩm hay việc tắm rửa hoặc tưới tiêu, rửa xe....

Nước sạch là một tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá về chất lượng cuộc sống.

nước

 

Nước uống luôn luôn là một thức uống quan trọng và duy trì cuộc sống cho con người và là điều kiện cần thiết cho sự sống còn của tất cả các sinh vật trên địa cầu này.

Nước chiếm khoảng 70% khối lượng của cơ thể con người và là một thành phần quan trọng của quá trình trao đổi chất, một dung môi cho nhiều chất hòa tan của cơ thể.

Con người cần uống 2,0 lít mỗi ngày (tức khoảng 8 ly cốc nước) để tốt cho sức khỏe và cần lưu ý uống nước hợp vệ sinh nhất là uống nước đun sôi để nguội.

Trong phần lớn thế giới, con người có thể không tìm kiếm được đầy đủ nước uống và các nguồn nước sử dụng có thể bị nhiễm các mầm bệnh, tác nhân gây bệnh hoặc mức độ không thể chấp nhận được do sự tồn tại các chất độc hoặc chất rắn dạng lỏng.

Uống hoặc sử dụng nước như vậy để chuẩn bị thực phẩm dẫn đến các bệnh cấp tính và mãn tính phổ biến và là nguyên nhân chính gây tử vong và bệnh tật ở nhiều nước.

Giảm các bệnh đường nước là một mục tiêu của chính sách y tế công cộng ở các nước đang phát triển.

nước

 

Tỷ lệ phần trăm dân số được tiếp cận với nước sạch (2000)
Quốc gia %   Quốc gia %   Quốc gia %   Quốc gia %   Quốc gia %
Albania 97   Algérie 89   Azerbaijan 78   Brasil 87   Chile 93
Trung Quốc 75   Cuba 91   Ai Cập 97   Ấn Độ 84   Indonesia 78
Iran 92   Iraq 85   Kenya 57   Bắc Triều Tiên 100   Hàn Quốc 92
Mexico 88   Moldova 92   Maroc 80   Mozambique 57   Pakistan 90
Peru 80   Philippines 86   Singapore 100   Nam Phi 86   Sudan 67
Syria 80   Thổ Nhĩ Kỳ 82   Uganda 52   Venezuela 83   Zimbabwe 83
Ghi chú: All industrialized countries (as listed by UNICEF at 2000) with data available are at 100%.

uống nước

Nước uống tốt cho sức khỏe là điều được khẳng định :

 • Nước uống giúp làm giảm quá trình oxy hóa và sự phát ra các chất phóng xạ bên trong cơ thể, giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn, không mắc bệnh táo bón, giảm cân, giữ nước cho cơ thể, đem lại sự tươi tắn, khỏe khoắn cho con người mỗi ngày.
 • Nước uống cũng giúp duy trì nhiệt độ cơ thể, và bài tiết các chất thải từ quá trình chuyển hóa.
 • Nước uống rất cũng cần thiết cho các phản ứng trong cơ thể.
 • Nước giữ cho các chất trong cơ thể ở trạng thái quân bình, đồng thời thải những chất độc hoặc từ ngoài đưa vào hoặc được sinh ra từ quá trình chuyển hóa của cơ thể, đặc biệt khi uống thuốc.

 

Nước uống

Trong cấu tạo cơ thể con người thì khoảng 60-70% sức nặng của cơ thể là nước, phân phối ở khắp nơi như máucơ bắpnão bộphổixương khớp… do đó con người có thể chịu đựng đói ăn trong vài tháng, nhưng thiếu nước trong vài ngày là đã có nhiều nguy cơ tử vong.

Khi thiếu nước, cơ thể sẽ đưa nước tới các cơ quan sinh tử như não, timphổigan và thận và giảm nước tới các cơ quan ít quan trọng hơn như da, tiêu hóa, khớp

Vì vậy dấu hiệu thiếu nước xuất hiện sớm nhất ở các cơ quan này như khô môi, khô mắt, da nứt nẻ, mệt mỏi....

Trẻ em bị tiêu chảy, nếu để thiếu nước có thể bị rối loạn điện giải, thậm chí tử vong.

Hậu quả của việc thiếu nước uống là con người có các dấu hiệu như :

 • Mệt mỏi, buồn ngủ, khô mắt, khô môi, rát môi
 • Táo bón
 • Ít tiểu tiện
 • Khô và ngứa da, da, tóc tróc rụng
 • Nổi mụn trứng cá
 • Một số trường hợp chảy máu mũi vì niêm mạc khô, mạch máu dễ hư hao
 • Tái phát nhiễm trùng tiết niệu vì không có nước để loại chất hóa học có hại và vi khuẩn ra ngoài cơ thể qua sự tiểu tiện.
 • Sạn thận.
 • Ho khanviêm phế quản
 • Chảy nước mũi.
 • Nhức đầu, chóng mặt, cơ bắp yếu mềm, cơ thể rã rời.

uống nước

Trong trường hợp thiếu trầm trọng đưa tới giảm huyết áp, tim đập nhanh, miệng, da, niêm mạc khô, không đổ mồ hôi, mắt sưng, rất khát nước, tiểu tiện ít, mất định hướng…

Các dấu hiệu cho thấy cần uống nhiều nước như nước tiểu sậm màu, co cơ, giảm độ đàn hồi da, chóng mặt…có thể là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bị thiếu nước, cụ thể là: Khô miệng, đó chính là dấu hiệu cho thấy nên uống nhiều nước.

(Theo Wikipedia) 
 
DAILY NEEDS - NHU CẦU HÀNG NGÀY

Tin tức - sự kiện Khác